Đến Sapa thăm Dinh Hoàng A Tưởng cổ kính            

Dinh Hoàng A Tưởng

Điểm du lịch Sapa thường cuốn hút du khách bởi những ruộng bậc thang như tranh, cảnh núi rừng hùng vỹ và trong đó còn có không gian cổ kính như Dinh Hoàng A Tưởng, mà du khách không thể bỏ qua.

Dinh Hoàng A Tưởng

Du lịch Sapa bụi hay dẫn du khách đến những khúc ưu tư trầm lắng, liên tưởng thú vị, nhất là khi đến với Dinh A Tưởng. Đây là một trong những điểm đến giúp du khách ghi lại nhiều dấu ấn, không chỉ về kiến trúc độc đáo, còn là một phần câu chuyện lôi cuốn người nghe, về một cuộc sống gia đình sung túc của người dân vùng cao. Điểm du lịch Sapa chủ yếu là cảnh quan thiên nhiên, là văn hóa với những nét đặc trưng địa phương, còn về kiến trúc, không phải là điểm nhấn nổi bật nhất. Tuy nhiên khi có dịp đến thăm Dinh A Tưởng, du khách sẽ phát hiện ra một điều, trong đời sống văn hóa vùng cao này, kiến trúc nhà ở cũng là một phần quan trọng, thể hiện nhiều khía cạnh cuộc sống. Trong cuộc sống giản dị của người dân Sapa, nhà cửa là một phần mang bản sắc văn hóa. Đối với các gia đình sung túc, kiến trúc nhà ở, dù có được xây dựng thế nào, cũng tuôn thủ một vài yếu tố cơ bản, mang bản sắc văn hóa ấy, cũng như phù hợp với thế đất, khí hậu của vùng. Dinh Hoàng A Tưởng cũng thế, được xây dựng trên một ngọn đồi, tầm nhìn khá lý tưởng khi trước mặt là con suối reo tiếng nước trong, còn phía khác lại là núi cao xanh thẫm cỏ cây như bao bọc che chở. Dinh có nhà chính, nhà phụ nằm cân đối, trang trí từ ngoài vào trong đều được chăm chút tỉ mỉ cầu kỳ, giữa khu nhà là sân trời đủ rộng vừa là không gian thoáng đãng, vừa tựa như một sân đình, khi đứng ở giữa, ngó chung quanh, ngó lên bậc thềm nhà, hay từng khung cửa vòm uy nghi, cứ tựa như đứng giữa một cung điện nhỏ.

Có lẽ khi đến Sapa, tìm một điểm du lịch Sapa như Dinh Hoàng A Tưởng là rất hiếm. Không gian ở đây khiến người ta hình dung ngay được một cuộc sống rất đầy đủ giàu có của một gia đình danh giá nhiều của cải ngày trước. Điều đáng lưu ý là, sự tiếp cận kiến trúc của gia đình giàu có này khiến người ta nể phục, bởi giữa đất trời vùng cao gió lộng, tồn tại một nét đẹp kiến trúc đặc sắc, vẫn đứng vững được cả trăm năm, vẫn mang dáng dấp thẩm mỹ, mỹ thuật và cách chọn lựa về kỹ thuật xây dựng xứng đáng được ngợi khen.