Virus zika đang có dấu hiệu “leo thang”.

Virus Zika không những không giảm mà có dấu hiệu lây lan qua nhiều khu vực khác trên thế giới. Nó đang gây lo lắng cho hàng tỉ người dân thế giới bởi những di chứng của nó để lại nặng nề. Hiện nay virus zika đang có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, nó gây hoang mang cho nhiều người, đặc biệt là những mẹ đang mang thai. 

Virus zika đang có dấu hiệu "leo thang".

Zika hay còn gọi là “bệnh đầu nhỏ” do muỗi làm trung gian truyền bệnh, gây hậu quả cho thai nhi của người mắc bệnh với biểu hiện là đầu nhỏ bất thường, kém phát triển trí tuệ. Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes, loại muỗi truyền sốt xuất huyết và sốt vàng da. Virus Zika cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con, qua đường máu và đường tình dục.

Bệnh truyền nhiễm do virus zika khá giống với bệnh sốt xuất huyết. Cho nên hầu hết mọi người không biết mình đang  mắc bệnh và rất khó để nhận biết. Đa số những phụ nữ mang thai mắc bệnh không biết mình đang nhiễm virus. Ở Việt Nam đã phát hiện được ca nhiễm virus zika đầu tiên ở phụ nữ mang thai, đây là mối lo ngại lớn nhất cho những bà bầu..

Thông thường người nhiễm virus zika có biểu hiện sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa. Các triệu chứng này kéo dài trong một tuần, hoặc thời gian ủ bệnh của người nhiễm virus zika từ 3 -12.Tuy nhiên người nhiễm virus Zika hầu hết không biểu hiện triệu chứng nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay không có thuốc tiêm chủng để phòng ngừa hoặc điều trị cho virus Zika. Đối với phụ nữ mang thai phải thường xuyên theo dõi những triệu chứng của cơ thể và tiến hành những xét nghiệm máu cần thiết. Người phụ nữ không có biểu hiện bất thường về sức khỏe như mệt mỏi hay sốt, các bác sĩ cũng khuyến cáo họ nên siêu âm, để sớm phát hiện những em bé mắc virus với đầu nhỏ có biện pháp cứu chữa kịp thời.

Biến chứng hay gặp nhất ở virus Zika là tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do người mẹ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai, và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh, gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân, ngứa ran ở tay, chân.

Vì vậy các hộ gia đình phải chú ý tránh muỗi vào nhà truyền bệnh bằng cách lắp đặt cửa lưới an toàn, bởi khi muỗi vào nhà là nó trú ngụ mọi ngóc ngách trong nhà, chúng có thể tấn bạn bất cứ lúc nào. Đối với các bà bầu càng che kín cơ thể càng tốt, sử dụng thuốc chống muỗi, ngủ trong màng ngay cả ban ngày, làm sạch và đậy nắp các vật chứa nước như xô, chậu, thùng… để ngăn chặn muỗi sinh sản.

Nội dung cùng danh mục