Vạch trần những chiêu lừa đảo bán hàng qua mạng

Mua sắm qua mạng đã là hình thức phổ biến hiện nay, tuy việc mua hàng qua mạng có nhiều tiện ích nhưng cũng đầy rủi ro. Nếu không cẩn thận người tiêu dùng rất dễ dàng bị lừa đảo, lợi dụng. Kẻ lừa đảo sẽ dùng những kỹ thuật, kỹ năng bán hàng của mình để lừa khách hàng, và  có không ít trường hợp đã “sập bẫy”.  Bài viết này sẽ vạch trần một số mánh lới lừa đảo của người bán hàng trên mạng mà bạn cần hết sức lưu tâm nếu không muốn trở thành nạn nhân.

Vạch trần những chiêu lừa đảo bán hàng qua mạng

Sản phẩm thật không giống với sản phẩm rao bán

Một trong những “tai nạn” thường gặp nhất khi mua hàng online đó là sản phẩm nhận được khác xa trong hình. Bởi người mua không thể trực tiếp nhìn thấy hình ảnh thực tế, không trực tiếp sờ vào sản phẩm nên rất dễ bị lừa bởi hình ảnh đẹp trên mạng. Không ít những cửa hàng lấy cắp ảnh từ các trang web nước ngoài hoặc ảnh thật của các shop khác để đưa ra chào hàng. Sau đó, họ đem bán cho khách hàng loại 2, loại 3, hoặc hàng may gia công nhái theo, và khi người mua hàng nhận được hàng mở ra xem sẽ “dở khóc dở cười”.

Tạo Facebook giả người bán hàng có uy tín

Các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu rất kĩ các shop bán hàng online có uy tín, có nhiều khách mua. Chúng lập Facebook giả y hệt người bán, tìm cách kết bạn với càng nhiều người quen của người bán càng tốt, để tạo vỏ bọc như thật, rồi kết bạn với nhóm khách hàng có nhu cầu mua sắm cao để “săn mồi”.  Nhiều khách hàng tin đó là shop bán uy tín bấy lâu và đặt mua hàng, khi đặt mua hàng những đối tượng này thường yêu cầu gửi tiền cọc và cao chạy xa bay.

Nhận tiền cọc rồi… tháo chạy

Chiêu lừa đảo cơ bản nhất là người bán yêu cầu người mua chuyển tiền trước rồi mới chuyển hàng sau. Để lấy được tiền của khách hàng, những người bán này thường giảm giá sản phẩm ở mức rất sốc, rồi giục người mua chuyển khoản trước để giữ hàng, nếu không sẽ không mua được giá đó. Những đối tượng này giả vờ lấy thông tin, địa chỉ của bạn để chuyển hàng đến. Người mua thấy sản phẩm của mình sắp được giao, giá lại rẻ, sợ chậm chân sẽ mất “món hời” nên người mua đành vội vàng chuyển tiền và rồi chờ đợi trong mỏi mòn.

Làm giả giấy chuyển tiền ngân hàng

Những đối tượng lùa đảo chúng thường giả vờ tiến hành “chuyển tiền” vào cuối ngày thứ 6, khi các ngân hàng đã chuẩn bị ngừng làm việc. Sau đó chúng gửi cho nạn nhân giấy chuyển tiền đã được chỉnh sửa tinh vi bằng phần mềm photoshop. Khi nạn nhân phát hiện ra thì điện thoại người bán đã ở tình trạng không liên lạc được nữa.

Nội dung cùng danh mục