Thơm ngon – lạ miệng với những món xôi ít người biết

Xôi là một trong những món ăn có mức độ không khác gì so với các bữa cơm trong gia đình. Nếu như những món xôi chè ngon thường chỉ xuất hiện vào ngày lễ, đám giỗ, tiệc thì giờ đây những món xôi đang ngày càng phổ biến hơn rất nhiều.

Những món xôi mặn, xôi thịt đang được ưa chuộng hiện nay, tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều những loại xôi vô cùng ngon và hấp dẫn mà chắc chắn bạn sẽ phải kinh ngạc “nhỏ rãi” khi được nếm thử. Mặc dù rất ngon nhưng những loại xôi này vẫn chưa được phổ biến một cách rộng rãi hiện nay. Hãy cùng xem qua còn những loại xôi nào.

Đặc sản xôi cọ thơm ngon của người Tày.

Thơm ngon - lạ miệng với những món xôi ít người biết

Làm xôi cọ.

Khi nhắc về những món ăn đặc sản đặc sắc gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Tày thì chắc chắn không thể nào bỏ qua được hương vị ẩm thực vô cùng ngon của món xôi cọ. Món xôi cọ là một món ăn đã có từ lâu đời đối với người Tày từ thuở xa xưa và đến nay vẫn còn được lưu truyền và giữ vững cách làm và hương vị. Và đặc biệt rằng món xôi cọ này chỉ có thể được chế biến vào những ngày tháng 11 và 12 âm lịch hàng năm. Vì chính trong khoảng thời gian này đó là thời gian của mùa cọ chín nên người Tày ở Phú Thọ mới có thể làm được món ăn truyền thống và đặc trưng này.

Thơm ngon - lạ miệng với những món xôi ít người biết

Trái cọ ỏm

Để có thể cho ra được một mẻ xôi cọ ngon và độc đáo thì việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào để đồ mẻ xôi cũng thể hiện sự tinh tế và tỉ mỉ của người Tày. Để cho ra được một mẻ xôi ngon thì nguyên liệu được chọn luôn là loại nếp nương dẻo và thơm để giúp mang đến độ hoàn hảo của mẻ xôi được đồ. Cọ cũng phải được người dân nơi đây chọn là loại cọ ỏm – một loại cọ có hương vị thơm lạ, vị béo ngậy, bùi và có màu vàng để khiến cho mẻ xôi trở nên béo, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Người Tày sẽ mang gạo nếp đãi ra để lọc ra được một phần gạo sạch và không có tạp chất. Sau khi đã đãi, mang gạo đi ngâm qua đêm để gạo nếp có thể ngậm nước và khi đồ mẻ xôi sẽ trở nên ngon và dẻo đều hơn rất nhiều. Tiếp theo, món xôi sẽ được đồ và khi chin sẽ được dọn lên một lớp lá chuối và bắt đầu trộn phần thịt cọ với xôi. Đây là một công đoạn cần sự khéo léo và điêu luyện khi để có thể giúp phần xôi nóng có thể trộn đều với phần cọ. Một mẻ xôi cọ ngon thì chắc chắn phần xôi phải có được màu vàng óng mật óng giống với những gì phần thịt cọ và phải có được một hương vị béo bùi.

Thơm ngon - lạ miệng với những món xôi ít người biết

Cây cọ

Người Tày thường dọn xôi cọ lên ăn kèm với các loại muối vừng đặc trưng để tạo ra được một hương vị đặc với một chút mặn ngọt, pha lẫn một chút vị đắng nhẹ và chát nhưng sẽ khiến bạn chẳng thể nào rời miệng với món ăn này. Ngoài ra, người Tày còn có một chút biến tấu với món ăn khi cho thêm một ít mỡ hành và hành phi để tạo độ dậy mùi, thơm ngon béo ngậy của hành phi khiến cho món xôi cọ vô cùng hoàn hảo.

Há hốc mồm với đặc sản xôi trứng kiến

Chắc hẳn là một người sành ăn chuyên nghiệp chắc chắn cũng sẽ phải miệng chữ O khi nghe đến món ăn xôi trứng kiến đặc sắc và vô cùng thơm ngon của chính người Tày. Người Tày thường sống và phân bố nhiều ở vùng núi rừng phía Bắc nên đa số món ăn của người dân thường có nguồn gốc từ những nguyên liệu có xung quanh cuộc sống, môi trường của chính bản thân họ. Đó cũng chính là một lý do khiến cho món xôi trứng kiến dần được ra đời.

Thơm ngon - lạ miệng với những món xôi ít người biết

Trứng kiến

Kiến là một trong những loại sinh vật bé nhỏ nhưng lại là một trong những loại sinh vật có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là trứng kiến, nhiều tinh chất dinh dưỡng và rất nhiều đạm. Tuy nhiên để làm được món xôi trứng kiến thì người Tày phải khá vất vả để thu hoạch trứng kiến. Không phải loại trứng nào cũng có thể để sử dụng làm món ăn mà bắt buộc xôi trứng kiến phải được làm từ trứng kiến nâu chuyên làm tổ trên các cây cao. Dụng cụ để lấy trứng chính là những cây liêm câu, cây rựa dùng để cắt tổ kiến. Sau khi cắt tổ kiến thì người dùng tiếp tục tách trứng ra khỏi kiến.

Thơm ngon - lạ miệng với những món xôi ít người biết

Xôi trứng kiến

Trứng kiến sẽ được đãi với nước ấm để lọc sạch những tạp chất cũng như lọc ra được những xác kiến hoặc kiến còn dư lại và tiếp tục nêm nếm với một ít hạt nêm và cho vào xào với mỡ để làm cho trứng kiến chín và dậy mùi và tỏa hương thơm. Sau đó, cho trứng kiến vào gói trong lá chuối để tăng hương vị cho món ăn trở nên ngon hơn rất nhiều.

Thơm ngon - lạ miệng với những món xôi ít người biết

Xôi trứng kiến ngon

Người dân sẽ chọn ra một loại nếp nương ngon nhất vùng để bắt đầu đồ xôi. Khi mẻ xôi đã chín thì tiếp tục mở gói trứng kiến cho lên trên mặt xôi lúc còn nóng để cho trứng kiến được hâm nóng. Khi ăn với xôi trộn đều mọi thứ lên và cho ngay một đũa vào miệng bạn sẽ nghe được tiếng nổ lép bép trong miệng của từng món trứng kiến cùng với mùi thơm thoáng hơi mỡ gà và hành phi khi được xào chung. Và đây chính là một món xôi ngon luôn có mặt trong mỗi dịp cúng kiếng đối với người Tày.

Nội dung cùng danh mục