Súp vi cá mập – món ăn “sang chảnh” của giới thượng lưu Trung Quốc

Súp vi cá mập – món ăn “sang chảnh” của giới thượng lưu Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc vốn được xem là một trong những đề tài tốn nhiều giấy mực nhất của báo chí thế giới. Nơi đây sản sinh ra rất nhiều món ăn độc, lạ, bổ dưỡng, đắt tiền và đòi hỏi sự cầu kỳ, công phu. Trong đó món súp vi cá mập được xem là món ăn “sang chảnh” bậc nhất.Súp vi cá mập – món ăn “sang chảnh” của giới thượng lưu Trung Quốc

Đến thăm Trung Quốc Bắc Kinh dù với mục đích gì, có ý định khám phá ẩm thực xứ này hay không, đi đâu ghé nhà hàng,quán ăn nào bạn cũng thấy có phục vụ súp. Tuy nhiên với món súp vi cá mập thì chỉ phổ biến ở những nhà hàng sang trọng. Súp vi cá mập là một món ăn có nguồn gốc từ người Quảng Đông. Đây được xem là một món ăn ngon, “sang chảnh” có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới thượng lưu xem món ăn này như một cách để khẳng định đẳng cấp.

Súp vi cá mập cũng được nấu như nhiều món súp khác, khi được chế biến cùng nước cốt gà, trứng gà, thêm nạc cua, và bột năng để tạo độ sệt đặc trưng. Tất nhiên, điểm nhấn chính là vi cá mập một nguyên liệu không phải ai cũng có dịp thưởng thức bởi rất đắt tiền.

Một chén súp vi cá mập được bán khoảng 1.000 Nhân dân tệ tức khoảng 3 triệu đồng tiền Việt. Và món ăn độc đáo này từng có một thời gian làm mưa làm gió ở Trung Quốc sau đó lan sang nhiều quốc gia lân cận, giới thượng lưu luôn tìm cách để được thưởng thức món ăn quý hiếm này. Tất nhiên, với những tổ chức bảo vệ môi trường thế giới thì đây được xem là một món ăn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Và con số mỗi năm có đến 73 triệu con cá mập bị giết hại, làm số lượng cá mập giảm 99% đã khiến món ăn này bị kịch liệt phản đối. Và từ đây cũng rộ lên tin đồn vi cá mập đang được làm giả, đó cũng là lý do món ăn này đang bị tẩy chay. Tuy nhiên, với những người sành ăn thì súp vi cá mập vẫn là áo ước của họ.

Trung Quốc đang là điểm đến hàng đầu về du lịch, bên cạnh nhiều công trình độc đáo thì ẩm thực Trung Quốc chính là điều chinh phục du khách khi đến thăm đất nước này. Có rất nhiều món ăn ngon ở đây, trong đó món súp vi cá mập nổi tiếng đủ khiến họ tò mò và tìm thưởng thức.