Nai 7 món – món ngon chỉ có tại Tây Nguyên

Ngoài những khung cảnh hùng vĩ, những con đường đất đỏ đặc trưng cũng như sự phòng khoáng và hào sản của những con người dân tộc nơi đây, thì món ăn đặc sản là lời giới thiệu về hương vị đặc biệt dành cho những người bạn đến từ phương xa. Thịt nai là một trong vô số những món ăn của vùng núi non bạt ngàn khiến những du khách có dịp đặt chân đến đây đều phải nhớ nhung. Với 7 món ăn sẽ làm cho món thịt nai được dịp “phô tài” về sự đặc sắc, ngon lành của món ăn đến cho những du khách có dip ghé về Tây Nguyên.

Nai 7 món - món ngon chỉ có tại Tây Nguyên

Thịt nai là một món ăn phổ biến đối với vùng đất Tây Nguyên. Thịt nai của Tây Nguyên đặc biệt hơn so với những loài nai được nuôi ở vùng khác, thịt nai được nuôi tại Dak Lak luôn cho ra những thớ thịt ngon hơn hẳn những vùng miền khác. Thịt nai được nuôi tại Dak Lak luôn sở hữu một lớp thịt nạt nhiều với một lớp mỡ mỏng trắng ngà, béo ngậy, thịt ít gân và theo đánh giá của nhiều thực khách thì thịt mềm, mọng nước hơn cả thịt bê non nên vì thế món thịt nai nơi đây mới có cơ hội làm được đặc sản Tây Nguyên ngon được bao người yêu mến.

Do là đặc sản Tây Nguyên, bạn sẽ dễ dàng có thể tìm ra được một quán ăn ngon có đủ các món thịt nai được chế biến và làm theo nhiều phương pháp được gọi chung là “nai 7 món” như: nai nhúng dấm, nướng, xào lăn, lúc lắc, sườn nai chiên, cháo bao tử nai và nai khô. Với 7 món khác nhau người dùng hoàn toàn có thể thưởng thức trọn vẹn những khía cạnh tươi ngon của thịt nai. Tuy nhiên, trong 7 món ngon thì ba món rất được các du khách lựa chọn và đánh giá cao trong mỗi bữa ăn: nai khô, nai nướng và nai nhúng dấm.

Món nai nướng của Tây Nguyên được thái mỏng với một lớp mỡ mỏng và nạc sau đó được ướp với nhiều gia vị đặc trưng và được nướng trên than hoa. Lớp mỡ trong thịt là một trong những điểm nhấn giúp tăng độ mọng nước và giúp cho lớp thịt khi nướng trên than hoa luôn giữ được vị mềm, nhẹ nhàng mà không bị khô. Thịt nai sau khi nướng sẽ được dùng liền mà không cần dùng bất cứ các loại nước chấm khác.

Nếu như bạn đã được thưởng thức món bò nhúng dấm, hoặc thấm chí là bỏ tơ nhúng dấm thì chính món đặc sản Tây Nguyên – nai nhúng dấm sẽ mang đến một chuẩn mực đánh giá mới về độ mềm và tươi ngon, một hương vị mới lạ chất lượng của món ăn. Cũng với những cách chế biến thông thường như nai sẽ được ướp với tỏi, nước mắm, ngũ vị, sả sau đó sẽ được nhúng vào một nồi nước dùng đã được pha bằng dấm. Khi nhúng miếng nai vừa tái bạn có thể cuốn và ăn kèm với các loại rau thơm.

Đứng đầu trong các món đặc sản về nai thì đáng kể đến nhất đó chính là khô nai. Khô nai cũng giống như nai nướng nhưng miếng khô nai được cắt thành từng thớ to và miếng cỡ dài 5cm ướp rất lâu với xì dầu, sả, muối, đường, ớt và ngũ vị. Sau đó, cả thớ nai sẽ được nướng trên than hoa sau đó được dần cho miếng thịt tơi ra bằng dao to bản. Người dùng chỉ việc xé từng thớ thịt ngon lành là có thể thưởng thức được vị ngọt của thịt nai, thơm của ngũ vị và gia vị, cũng độ mềm mà món ăn này mang lại.