Xếp hạng web – Công cụ xếp hạng website, Đánh giá website – Website hay

Xếp hạng website (xep hang web) đây là chương trình do Bộ Thương mại phối hợp với Hội Tin học Việt Nam thực hiện với mục tiêu hỗ trợ các cơ quan hoạch định chính sách thương mại điện tử (TMĐT), định hướng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước tham gia TMĐT.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó vụ trưởng Vụ Thương mại điện tử – Bộ Thương mại, đối tượng đánh giá của chương trình là các trang web trực tiếp bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng cá nhân, doanh nghiệp; hoặc những website đầu mối, tập hợp và cho phép doanh nghiệp đăng tải thông tin giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ, đồng thời có công cụ cần thiết để các thành viên và đối tác giao dịch với nhau. "Như vậy, chỉ các website có chủ sở hữu (pháp nhân, thể nhân) tại Việt Nam mới được xem xét, thẩm định", ông Hải khẳng định.

Mỗi website sẽ được đánh giá dựa trên 7 tiêu chuẩn cơ bản gồm: ấn tượng ban đầu (10 điểm), các yếu tố kỹ thuật thiết kế site (10 điểm), nội dung (20 điểm), dịch vụ dành cho các đối tượng tham gia website (20 điểm), giải pháp thương mại điện tử (30 điểm), các thống kê website do các công cụ trực tuyến đánh giá (10 điểm), kết quả đánh giá từ các hình thức khác như điều tra thăm dò từ các doanh nghiệp, phỏng vấn trực tiếp các khách hàng của website (có tính tham khảo).

Ông Trần Thanh Hải cho rằng sự xuất hiện của hàng loạt website thương mại trong nước thời gian gần đây là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, do sự phát triển chưa đồng bộ của cơ sở hạ tầng như chính sách, pháp lý, bảo vệ sở hữu trí tuệ, quyền riêng tư và bảo mật thông tin… nên các doanh nghiệp và người tiêu dùng chưa thực sự hào hứng và tin tưởng để tham gia thương mại điện tử. "Vì mục đích của chương trình là định hướng giúp doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như người tiêu dùng lựa chọn, cân nhắc tham gia thương mại điện tử thế nào cho hiệu quả, phù hợp với mục đích kinh doanh của từng đơn vị… nên cứ 3 tháng một lần, các website được đánh giá và xếp hạng lại. Kết quả sẽ công bố vào cuối mỗi quý trong năm. Chương trình bắt đầu từ quý I năm nay", Phó vụ trưởng Vụ Thương mại điện tử cho biết.

Các website tham gia vào chương trình hoàn toàn không phải đóng phí và được đặt logo trên trang web của Bộ Thương mại và Hội Tin học Việt Nam, đồng thời được giới thiệu trong báo cáo Hiện trạng phát triển Thương mại điện tử Việt Nam do Bộ Thương mại biên soạn, phát hành hàng năm.

Các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết bên dưới để nắm rõ hơn

 
Nội dung cùng danh mục

Trả lời