Den Trang Tri – Đèn trang trí, Đèn trang trí phòng khách, Đèn trang trí phòng ngủ – Website hay

Đèn trang trí hiện nay được phân lập thành từng nhóm khác nhau như đèn phòng ăn, đèn phòng trẻ em, đèn phòng ngủ, đèn phòng tắm, đèn gương, đèn ốp tường và ốp trần, đèn rọi tranh, đèn sàn, đèn bàn, đèn ngoài trời, đèn sân vườn, đèn chiếu … Ở mỗi nhóm lại có nhiều "dòng" theo nhiều phong cách như cổ điển, hiện đại, theo Tây, theo Tàu … Ở mỗi "dòng" lại có nhều kiểu dáng khác nhau, thậm chí nhà sản xuất có thể thiết kế riêng cho khách hàng một mẫu độc quyền nào đó (nếu không bị sao chép hoặc ăn cắp mẫu) nhằm đem lại sự khác biệt độc đáo. Hoặc có thể theo phong cách "đồng bộ" là toàn bộ đèn trang trí trong mọi không gian công trình đều cùng chất liệu và kiểu dáng. Đèn trang trí  – den trang tri có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như sắt, nhôm, gỗ, giấy, vải, gốm, kính, nhựa tổng hợp, vỏ ốc …

Như đèn trần chẳng hạn, khuynh hướng hiện nay thường sử dụng loại đèn mắt ếch, hoặc đèn lon cho trần phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn … vì phân bổ ánh sáng đều hơn nhờ bố trí được nhiều bóng và có thể điều tiết hiệu quả ánh sáng dễ dàng nhờ chia bóng ra cho nhiều công tắc (kèm theo tiết kiệm điện từ bản thân bóng đèn và có thể sử dụng ít bóng). Liên quan đến trần còn có loại đèn mâm hay đèn dĩa, thường được lắp đặt ở sân phơi, hành lang, balcon, phòng tắm hoặc để "xử lý tình huống" khi trần "đụng" đà bê tông, không thể bố trí đèn lon được (vì phải phân bổ đều). Nói đến trần thì đèn lon hay đèn mâm mới chỉ tạo ánh sáng nền, còn thực sự tạo nên dấu ấn trang trí đặc biệt phải là loại đèn chùm, đèn thả, đèn pha lê với nhiều kiểu dáng và chất liệu riêng tạo nên sự sang trọng khó tả. Cũng nên nói thêm sự khó tả ở đây là bởi khi bố trí đèn với ánh sáng của nó, người thiết kế còn phải tính đến hiệu ứng cộng hưởng từ màu sơn của trần, tường và màu của gạch lát nền.
Đèn ốp vách cũng là một chủng loại cực kỳ phong phú về kiểu dáng và chất liệu. Đèn ốp vách có thể xuất hiện ở khắp nơi từ phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng vệ sinh (khu vực đặt gương soi, chậu rửa) đến cả ngoài sân vườn (đèn cổng). Đèn ốp vách ngoài việc chiếu sáng và trang trí còn có thể biến thành đèn rọi tranh hoặc đèn gương (bố trí phía trên gương soi vừa cho ánh sáng và phản chiếu qua gương để tạo không gian lộng lẫy hơn). Đèn ốp vách có thể lắp cố định hoặc di động trên một ray trượt với nhiều bóng đèn có thể điều chỉnh ánh sáng theo chiều ngang hoặc dọc. Cũng liên quan đến việc "điều chỉnh" được thì còn loại đèn chiếu, có thể "xoay ngang, bẻ dọc" nhằm chiếu ánh sáng vào một mục tiêu cụ thể nào đó như bàn thờ, hòn non bộ, hồ cá, phù điêu, bình gốm ….

Còn có nhiều chủng loại đèn trang trí đặc thù khác như đèn thả bàn ăn giúp cho không gian này thêm gần gũi thân tình nhờ ngọn đèn không quá cao cùng với ánh sáng vàng ấm nhưng vẫn rất sang trọng nhờ những kiểu dáng mượt mà, không góc cạnh, thâm chí nghiêng hẳn về trường phái cổ điển với nhiều đường cong và chạm khắc.
Đèn bàn (đặt ở bàn làm việc, bàn trang điểm, bàn đọc sách) với những đặc điểm như có thể điều chỉnh góc chiếu, tắt mở bằng cảm ứng (chỉ cần chạm tay vào) hay đèn bàn nhằm tăng thêm hiệu quả trang trí bằng ánh sáng với bóng chiếu lên trần, bóng chiếu xuống sàn. Còn loại đèn ngoài trời chủ yếu là cho ánh sáng trắng nên được nhà sản xuất tạo sức hấp dẫn bằng kiểu dáng cũng như chất liệu để làm vỏ đèn, hộp đèn theo phong cách từ cổ điển đến hiện đại. Hầu hết loại đèn ngoài trời hiện nay đều là đèn năng lượng mặt trời với bộ cảm ứng tự động tắt mở khi trời sáng hoặc tối.
Đặc biệt nhất phải kể đến là đèn phòng trẻ em vì … không giống bất kỳ loại đèn nào khác. Đèn phòng trẻ em có rất nhiều màu sắc nhằm kích thích sự phát triển thị giác vừa tạo sự vui nhộn riêng biệt bằng những chao đèn, đuôi đèn, kính ốp … là hình những con thú hay những chú bé được cách điệu trông rất ngộ nghĩnh như con ốc, con gấu, con ong, con chó, chú hề, em bé …

  
Nội dung cùng danh mục

Trả lời