10 Loại rau củ quả phổ biến có nguy cơ gây sảy thai cho bà bầu

Rau củ quả nói chung thì là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, đây là thực phẩm tập trung nhiều loại vitamin, các chất khoáng thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai không phải rau củ quả nào cũng tốt cho mẹ bầu. Có một số loại rau củ quả mà bà bầu không nên ăn nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, thậm chí là nguy cơ sảy thai rất cao. Vì vậy,  vậy phụ nữ mang thai nên chú ý, để tránh những rủi ro có thể xảy ra với em bé, các bà mẹ nên tránh ăn 10 loại rau củ quả sau đây:

Loại rau củ mà bà bầu nên tránh trong danh sách rau củ quả kiêng kỵ cho bà bầu

Rau củ quả: Mướp đắng

10 Loại rau củ quả phổ biến có nguy cơ gây sảy thai cho bà bầu

ăn nhiều mướp đắng có nguy cơ gây sảy thai cho bà bầu

Mướp đắng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ và cũng là một loại thảo dược chữa bệnh. Hàm lượng folate trong mướp đắng là rất cần thiết cho thai kỳ vì mục đích là để tránh khuyết tật về ống thần kinh cho trẻ sơ sinh. Mướp đắng có chứa vitamin C làm tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai và bảo vệ cơ thể bà bầu khỏi các chất độc. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai lạm dụng mướp đắng, ăn nhiều nó sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường vì vị đắng của mướp đắng có thể làm cho dạ dày và dạ con co bóp. Điều này có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non cho những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung nghiêng, tử cung có sẹo…Ngoài ra, chất Vicine trong hạt của mướp đắng có thể gây ngộ độc cho một số cơ quan nhạy cảm.  Vì vậy, các nhà khoa học khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn mướp đắng. Khi nấu, bạn nên loại bỏ hoàn toàn hạt mướp đắng.

Rau củ quả: Rau ngót

Vì lá rau ngót có chứa chất Papaverin nên rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sẩy thai, tiêu chảy. Vì vậy, nếu bạn sử dụng hơn 30 gram lá rau ngót tươi, bạn sẽ có nguy cơ cao bị sẩy thai. Do đó, để giữ an toàn cho bào thai, các bà mẹ không nên ăn quá nhiều rau ngót, đặc biệt là nước ép của lá rau ngót sống.

Rau củ quả: Rau răm

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm vì ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, rau răm chứa chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là nó sẽ dẫn đến sẩy thai. Do đó, phụ nữ mang thai không nên quá nhiều rau răm nhưng có thể ăn trứng vịt lộn với một vài cọng rau răm thì nó không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

Rau củ quả: Súp lơ

10 Loại rau củ quả phổ biến có nguy cơ gây sảy thai cho bà bầu

ăn súp lơ trắng có nguy cơ xảy thai cao

Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt, nhưng khi mới có thai mẹ bầu ăn có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng vitamin C có trong loại rau này rất cao.

Rau củ quả: Khoai tây mọc mầm 

Khoai tây mọc mầm là thực phẩm rất độc vì có chứa một chất độc có tên là Solanin có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng mà người ta chưa lường hết, nhất là rủi ro gây sẩy thai.

Loại quả bà bầu cần kiêng ăn trong danh sách rau củ quả kiêng kỵ cho bà bầu

Rau củ quả: Trái dứa

10 Loại rau củ quả phổ biến có nguy cơ gây sảy thai cho bà bầu

Ăn dứa, uống nước ép dứa sẽ làm cho cổ tử cung mềm và tăng nguy cơ xảy thai

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phụ nữ mang thai không nên ăn và không nên uống nước dứa tươi hoặc nước ép dứa lon đặc biệt là trong thời kì thai nhi 3 tháng đầu. Vì loại trái cây có thể gây co thắt tử cung và dẫn đến sẩy thai, tiêu chảy hoặc dị ứng cho phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa Bromelain có thể làm cho tử cung trở nên mềm và tạo ra các chất có thể tiêu diệt bào thai.

Rau củ quả: Nhãn

Theo đông y, nhãn có vị ngọt nên nhiều người rất thích ăn nhãn. Nhưng đối với phụ nữ mang thai không nên ăn loại trái cây này nhiều. Lý do là phụ nữ mang thai ăn nhiều nhãn thường có hiện tượng nóng trong, động thai, chảy máu và đau bụng, thậm chí có thể gây hại cho thai nhi và tăng nguy cơ sẩy thai.

Rau củ quả: Đu đủ xanh

10 Loại rau củ quả phổ biến có nguy cơ gây sảy thai cho bà bầu

ăn đu đủ xanh sẽ làm co thắt tử cung tăng nguy cơ xảy thai cao

Nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc đu đủ còn ương, chưa hoàn toàn chín có chứa rất nhiều enzymes và mủ. Chúng có thể làm tử cung co thắt có và sẽ gây ra sẩy thai. Nếu bạn thích ăn đu đủ xanh, bạn hãy chờ tới thời gian sau khi bạn sinh con, chứ không phải lúc bạn đang mang thai, vì đu đủ xanh có chứa prostaglandin và oxytocin cần thiết cho cơ thể sau sinh. Khác với đu đủ xanh, đu đủ chín rất tốt cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, các bà mẹ không nên kiêng ăn đu đủ chín như đu đủ xanh.

Rau củ quả: Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Hơn nữa, lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vì thế bà bầu nên hạn chế ăn đào, nếu có ăn thì nên gọt vỏ và không nên ăn thường xuyên.

Rau củ quả: Qủa Ổi

Đây là là loại trái cây ăn vặt khá lý tưởng cho các bà bầu. Tuy nhiên, ổi có tính nóng, ăn nhiều ổi không tốt cho bà bầu, và gây táo bón cho bà bầu. Táo bón là một bệnh lý không nguy hiểm cho các mẹ đang mang thai.

Nội dung cùng danh mục